Đồng Nai kiến nghị xây dựng cầu Cát Lái ngay thay vì sau năm 2030
Ngày đăng: 19/07/2023

Đồng Nai kiến nghị xây dựng cầu Cát Lái ngay thay vì sau năm 2030

Tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam bộ diễn ra vào sáng 18/7 vừa qua tại TP.HCM. Tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xây dựng cầu Cát Lái ngay trong giai đoạn hiện nay thay vì sau năm 2030 như đề nghị của TP.HCM. Kiến nghị này được ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong hội nghị.

Đồng Nai kiến nghị xây dựng cầu Cát Lái ngay thay vì sau năm 2030
Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu trong hội nghị

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu trên địa bàn hiện nay đang có nhiều dự án giao thông và hạ tầng đang được triển khai bao gồm: Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành và đi vào hoạt động dự kiến vào năm 2025, một số tuyến đường sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của cư dân và trở nên quá tải. Do đó, tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành xem xét đầu tư sớm các dự án hạ tầng kết nối Đồng Nai với TP.HCM.

Đầu tiên, mở rộng đoạn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây từ cầu Long Thành đến đường Mai Chí Thọ lên 10 – 12 làn xe để giải quyết tình trạng ùn tắc ngày càng trầm trọng trên đoạn này.

Đồng Nai và TP.HCM đã đồng ý về hướng và quy mô xây dựng cầu Cát Lái theo hướng tuyến đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Công văn tại văn số 631/TTg-CN ngày 9/5/2017 bổ sung QH phát triển GTVT TPHCM đến năm 2020 và quy hoạch chung đô thị Nhơn Trạch. Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho rằng việc đầu tư xây dựng cầu Cát Lái nên để sau năm 2030 nhưng phía UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành vào năm 2026, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã bắt đầu quá tải nên việc đầu tư cầu Cát Lái trở nên cấp thiết nhằm giảm áp lực giao thông và nâng cao khả năng kết nối khu vực.

Vì lý do đó, Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thống nhất triển khai dự án cầu Cát Lái trong giai đoạn hiện tại thay vì sau năm 2030 theo đề xuất của TP.HCM.

Đối với đường sắt, tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Giao thông – Vận tải tăng tốc độ thực hiện dự án đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm đến sân bay Long Thành.

Đối với việc mở rộng tuyến đường sắt đô thị từ Bến Thành đến Suối Tiên về Bình Dương và TP. Biên Hòa, Đồng Nai đề xuất giao cho UBND TP.HCM làm chủ đầu tư kéo dài dự án và chủ trì nghiên cứu tính khả thi.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh lập đồ án nghiên cứu nạo vét lòng hồ Trị An, thu thập nguồn vật liệu san lấp cho các dự án quan trọng trong khu vực.

Thông tin tác giả

Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land
Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land

Nguyễn Song Hào

Xin chào! Tôi là Nguyễn Song Hào – Founder Nhơn Trạch Land. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với BĐS đặc biệt là vùng đất Nhơn Trạch, tôi hy vọng những kiến thức mình chia sẻ về bất động sản sẽ mang lại giá trị hữu ích cho độc giả.

Tin tức liên quan

Các dự án khác

Tổng quan dự án Eco Village Saigon River
Đang bán
Từ 128.000.000/m2
Lý Thái Tổ 1/
Xã Đại Phước
55 ha
Tổng quan dự án Fiato City Nhơn Trạch Đồng Nai
Đang bán
Từ 32.000.000/m2
Tôn Đức Thắng
Thị trấn Hiệp Phước
10 ha
Tổng quan dự án Long Hội Central Point Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 21.000.000/m2
Xã Long Tân
10 ha
Phối cảnh tổng thể dự án King Bay Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 30.000.000/m2
Xã Long Tân
125 ha
Đang tải
Please select listing to show.

Vị trí trên Google Maps

Location not found

Yêu cầu tư vấn