Những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai
Ngày đăng: 02/05/2023

Những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai

Huyện Nhơn Trạch là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ ở tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, như bất kỳ địa phương nào, Nhơn Trạch cũng có những lợi thế và bất lợi riêng. Trong bài này, Nhơn Trạch Land sẽ phân tích chi tiết những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch

Những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai
Những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai

Những lợi thế của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai

Lợi thế về vị trí địa lý của huyện Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch nằm ở vị trí thuận lợi giữa 2 trung tâm kinh tế lớn Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu và dễ dàng kết nối với các khu kinh tế lớn lân cận như Bình Dương, TP Biên Hòa nhờ đó Nhơn Trạch đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lợi thế về vị trí địa lý của huyện Nhơn Trạch
Lợi thế về vị trí địa lý nằm giữa TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu của huyện Nhơn Trạch

Lợi thế về cơ sở hạ tầng của huyện Nhơn Trạch

Nhơn Trạch còn có hạ tầng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân và các doanh nghiệp. Huyện Nhơn Trạch đã đầu tư xây dựng các tuyến đường huyết mạch, hệ thống điện, nước và viễn thông hiện đại, giúp cho việc di chuyển và sinh hoạt dễ dàng hơn.

Với cơ sở hạ tầng phát triển, Nhơn Trạch đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, máy móc. Khu vực này có đường bộ, đường sắt, đường hàng không và các dịch vụ vận tải đầy đủ, giúp giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Nhơn Trạch một huyện có nhiều cảng biển lớn

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất và xuất khẩu, việc gần các cảng biển luôn là một lợi thế vô cùng quan trọng. Nhơn Trạch là thành phố nằm gần các cảng biển lớn như Cảng Hòa Phú, Cảng Cát Lái, Cảng Phước An, Cảng Phú Hữu, Cảng Tân Cảng – Cái Mép, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, việc gần các cảng biển cũng đồng nghĩa với việc tiếp cận được nhiều nguồn nguyên liệu và vật tư sản xuất từ các quốc gia khác. Điều này đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí vận chuyển và nhập khẩu các nguyên liệu quan trọng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế thông qua các cảng biển này. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhơn Trạch một huyện có nhiều cảng biển lớn
Nhơn Trạch vị trí đắc địa bậc nhất có nhiều cảng biển lớn

Nhơn Trạch giáp sân bay quốc tế Long Thành

Ngoài lợi thế gần các cảng biển lớn, Nhơn Trạch còn được hưởng lợi từ việc gần Sân bay Quốc tế Long Thành – một trong những sân bay lớn nhất và hiện đại nhất tại Đông Nam Á. Sân bay này đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Việc có một sân bay quốc tế lớn như Long Thành trong khu vực gần Nhơn Trạch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Đầu tiên, sân bay Long Thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và vận tải hàng hóa có thể nhanh chóng và tiện lợi hơn trong việc vận chuyển hàng hóa ra vào đất nước.

Thứ hai, sân bay Long Thành cũng giúp cho việc tiếp cận khách hàng quốc tế của các doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn. Điều này đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển thị trường, mở rộng quy mô kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, việc xây dựng sân bay Long Thành cũng đồng nghĩa với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực Đông Nam Bộ nói chung và Nhơn Trạch nói riêng. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ cũng tăng cao, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tại Nhơn Trạch phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh.

Nhơn Trạch gần sân bay quốc tế Long Thành
Nhơn Trạch gần sân bay quốc tế Long Thành

Nhơn Trạch phát triển cực mạnh về công nghiệp

Về định hướng phát triển, với những lợi thế về vị trí cũng như “nền tảng” phát triển công nghiệp, Huyện Nhơn Trạch được định hướng phát triển thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng trong tương lai.

Nhơn Trạch là một trong những khu vực có tiềm năng đầu tư lớn ở khu vực Đông Nam Bộ. Có nhiều lĩnh vực đầu tư phát triển, bao gồm công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và thủy sản, sản xuất điện tử, cơ khí, gỗ, nội thất, thực phẩm, vật liệu xây dựng, dệt may,… Đặc biệt, khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, 2, 3, 4 đã thu hút được nhiều tập đoàn, công ty lớn như Samsung, LG, Pouyuen, Pouchen, Esquel và nhiều công ty khác.

Lợi thế về du lịch của Nhơn Trạch

Đến Nhơn Trạch, du khách có thể tham quan các điểm du lịch như khu du lịch sinh thái Sông Mây, Suối Tiên, đền thờ Ngọc Hoàng, đình thờ Thánh Trần, chùa Miếu Lân,… Các điểm đến này không chỉ mang lại cảm giác thư giãn mà còn giúp du khách khám phá văn hóa, tín ngưỡng địa phương.

Cộng đồng người dân tại Nhơn Trạch cũng rất thân thiện và hòa đồng, đặc biệt là với khách du lịch. Nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi sống yên bình, an ninh và đầy đủ tiện nghi, Nhơn Trạch là một lựa chọn lý tưởng.

Nhơn Trạch với nguồn nhân lực phong phú và đa dạng

Với dân số địa phương và lực lượng đông đảo dân nhập cư, Nhơn Trạch có nhiều lao động trẻ, có trình độ, tay nghề cao và có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là một lợi thế cho doanh nghiệp muốn đầu tư và phát triển kinh doanh ở địa phương này.

Nhơn Trạch sẽ lên thành phố vào năm 2030

Nhơn Trạch được ban lãnh đạo tỉnh quan tâm đầu tư rất nhiều. Một trong những mục tiêu kỳ vọng quan trọng mà Nghị quyết số 09 đặt ra là đến năm 2025, Nhơn Trạch phải phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III. Cùng với đó, phần đấu thành lập TP Nhơn Trạch và đạt tiêu chí cơ bản của đô thị loại II vào năm 2030.

Một số điểm bất lợi còn tồn đọng của huyện Nhơn Trạch

Ngoài những lợi thế và tiềm năng phát triển, Nhơn Trạch cũng tồn tại một số bất lợi và nhược điểm nhất định. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý:

Khó khăn trong việc quản lý và sử dụng đất đai

Nhơn Trạch là một địa phương có diện tích đất đai rất lớn, tuy nhiên, đất đai ở đây lại được quy hoạch sử dụng một cách không hiệu quả, dẫn đến tình trạng lãng phí và khó khăn trong công tác quản lý đất đai

Hệ thống giao thông đường bộ chưa được kết nối

Mặc dù Nhơn Trạch có hệ thống giao thông đường bộ được đầu tư xây dựng cơ bản, nhưng hệ thống đường bộ lại chưa được kết nối, các dự án cầu triển khai chậm tiến độ như cầu Phước Khánh hoặc dự án chưa được triển khai như Cầu Cát Lái gây khó khăn trong việc kết nối và vận chuyển hàng hóa giữa Nhơn Trạch và Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đồng Nai đề xuất với TPHCM 5 phương án xây cầu Cát Lái

Với nhu cầu cấp thiết trước matsws thì vừa qua ban lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có đề xuất với TPHCM về việc xây thêm 3 cây cầu kết nối giữa TPHCM và Đồng Nai trong đó có 2 cầu kết nối TPHCM với Nhơn Trạch xem chi tiết tại Đồng Nai đề xuất phương án xây thêm 3 cây cầu kết nối với TP HCM

Thiếu hệ thống tiện ích cao cấp

Hệ thống tiện ích cao cấp như trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế, khu vui chơi giải trí và mua sắm cao cấp ở Nhơn Trạch còn thiếu rất nhiều, các gia đình sinh sống tại đây muốn sử dụng các tiện ích chất lượng cao như khám chữa bệnh hay mua sắm giải trí hầu như phải di chuyển qua TPHCM nên rất bất tiện.

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao

Vì thiếu tiện ích cao cấp nên Nhơn Trạch hiện đang gặp khó khăn trong việc thu hút nhân lực chất lượng cao và giữ chân nhân viên trong thời gian dài, đây là vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo phát triển bền vững của địa phương.

Ô nhiễm môi trường

Do hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển mạnh mẽ tại địa phương, môi trường ở một số khu vực trung tâm các khu công nghiệp 1,2,3,4 ở Nhơn Trạch đang bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân và hệ sinh thái.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khu công nghiệp, khu đô thị, cùng với sự đầu tư của chính phủ và các nhà đầu tư, Nhơn Trạch đang dần khắc phục những nhược điểm này để trở thành một địa điểm đáng sống và đầu tư trong tương lai.

Tổng kết

Bài viết trên đây Nhơn Trạch Land đã phân tích những lợi thế và bất lợi của huyện Nhơn Trạch Đồng Nai. Với những lợi thế về tự nhiên, kinh tế – xã hội Nhơn Trạch đang trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn cho việc đầu tư, sinh sống và làm việc và du lịch Với những tiềm năng và lợi thế của mình, Nhơn Trạch đã có quy hoạch lên thành phố vào năm 2030 sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thông tin tác giả

Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land
Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land

Nguyễn Song Hào

Xin chào! Tôi là Nguyễn Song Hào – Founder Nhơn Trạch Land. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với BĐS đặc biệt là vùng đất Nhơn Trạch, tôi hy vọng những kiến thức mình chia sẻ về bất động sản sẽ mang lại giá trị hữu ích cho độc giả.

Tin tức liên quan

Các dự án khác

Tổng quan dự án Eco Village Saigon River
Đang bán
Từ 128.000.000/m2
Lý Thái Tổ 1/
Xã Đại Phước
55 ha
Tổng quan dự án Fiato City Nhơn Trạch Đồng Nai
Đang bán
Từ 32.000.000/m2
Tôn Đức Thắng
Thị trấn Hiệp Phước
10 ha
Tổng quan dự án Long Hội Central Point Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 21.000.000/m2
Xã Long Tân
10 ha
Phối cảnh tổng thể dự án King Bay Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 30.000.000/m2
Xã Long Tân
125 ha
Đang tải
Please select listing to show.

Vị trí trên Google Maps

Location not found

Yêu cầu tư vấn