Tổng hợp những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai năm 2023
Ngày đăng: 01/08/2022

Tổng hợp những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai năm 2023

Xin chào anh chị, vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình một bản dự thảo về luật đất đai năm 2023 và được nghị quyết 18 của Trung ương thông qua, trong bài viết ngày hôm nay Nhơn Trạch Land xin giới thiệu đến anh chị những điểm mới của dự thảo luật đất đai năm 2023 có những điều khác biệt gì so với luật đất đai hiện hành năm 2013 nó có tác động như thế nào trong nền kinh và mỗi cá nhân chúng ta nhé!

Tổng hợp những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai năm 2023
Tổng hợp những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai năm 2023

Bỏ khung giá đất, tiến hành xây dựng giá đất theo giá thị trường

Nội dung đầu tiên mà dự thảo này đề cập đến và sẽ được đưa vào luật đất đai năm 2023 đó chính là bỏ khung giá đất, đây là một trong những điểm mới đang rất được quan tâm trong giai đoạn hiện nay

(Hiện tại, khung giá đất đang được quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP, đây là cơ sở để các địa phương ban hành bảng giá đất cho giai đoạn từ năm 2020-2024).

Để hoàn thiện cho cơ chế xác định giá đất, Nghị quyết Trung ương có quy định trong dự thảo luật đất đai năm 2023 là: Bỏ khung giá đất, có cơ chế và phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc của thị trường, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất.

Đánh thuế cao hơn đối với những người sở hữu nhiều bất động sản

Nhằm hoàn thiện cho cơ chế, chính sách tài chính về đất đai, Ban Chấp hành Trung ương đã có yêu cầu về quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, có nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, hoặc bỏ đất hoang.

Giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất

(Hiện nay, việc cho thuê đất chủ yếu được thực hiện theo Điều 56 Luật Đất đai năm 2013 )

Nghị quyết 18-NQ/TW có quy định, trong thời gian sắp tới việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua việc đấu giá, các đơn vị được giao đất hoặc cho thuê đất phải tuân thủ các nguyên tắc đấu giá một cách công khai minh bạch, nghiêm túc.

Ưu điểm điều này làm hạn chế những sai sót, tham những, bất công bằng trước kia, giúp các doanh nghiệp các tổ chức trong nền kinh tế có cơ hội bình đẳng hơn để tiếp cận được với hệ thống thông tin các thửa đất mà họ có nhu cầu chính xác để hoạt động sản xuất cho nền kinh tế năng suất hơn còn nhà nước sẽ được thu về giá đất phù hợp và đúng theo giá thị trường.

Cơ sở tôn giáo sử dụng đất vào những mục đích khác phải trả tiền thuê đất theo đúng quy định

Hiện nay, theo Điều 54 Luật Đất đai năm 2013 có quy định, cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp theo như quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai năm 2013 thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất thì không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo như Nghị quyết 18-NQ/TW thì trong tương lai, việc giao đất cho cơ sở tôn giáo sẽ được quy định theo hướng cụ thể sau:

  • Nhà nước thực hiện giao đất có hạn mức sẽ không thu tiền sử dụng đất đối với đất được sử dụng làm cơ sở thờ tự, trụ sở các tổ chức tôn giáo.
  • Các tổ chức tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác sẽ phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.
  • Quy định về điều kiện giao đất, cho thuê đất, hạn mức sử dụng đối với tổ chức tôn giáo phải phù hợp với quỹ đất hiện có của địa phương đó.

Quy định cụ thể về bồi thường và hỗ trợ tái định cư nếu như người dân bị thu hồi đất, bổ sung các trường hợp thu hồi đất

(Hiện nay, việc bồi thường cho người dân sau khi bị thu hồi đất sẽ thực hiện theo quy định từ Điều 88 – 92 Luật Đất đai năm 2013 )

Hiện tại, theo Nghị quyết 18-NQ/TW quy định đối với những trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư lại, thì phải hoàn thành việc bố trí tái định cư trước khi tiến hành thu hồi đất.

Việc bồi thường và hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, để bảo đảm công khai, minh bạch và hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật;

Đồng thời, có thêm quy định cụ thể hơn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân nào có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, được bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn so với nơi ở cũ.

  1. Mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp
  2. Mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo quy định mới hiện hành, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ các gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trong thời gian tới sẽ ban hành quy định mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, để phù hợp hơn với đặc điểm và điều kiện của từng vùng, từng địa phương, với việc chuyển đổi về nghề, việc làm, lao động ở nông thôn.

Thực hiện thủ tục hành chính đất đai online

Đây là điều cũng rất là đáng chú ý và nó rất là phù hợp với sự phát triển về khoa học công nghệ ở thời điểm hiện nay, các thủ tục hành chính đất đai có thể thực hiện trên trang dịch vụ công của chính phủ như:

  • Cấp sổ đỏ, cấp mới cấp lại, đổi sổ đỏ online
  • Đăng ký biến động đất đai
  • Xử lý, hòa giải tranh chấp đất đai
  • Những thủ tục hành chính đất đai khác…

Ửu điểm của phương pháp đăng ký đất đai online này sẽ giúp người dân giảm được thời gian và hạn chế những bất cập của việc đăng ký đất đai trực tiếp tại văn phòng.

Tổng kết

Trên đây là những tổng hợp của Nhơn Trạch Land về những điểm mới của dự thảo luật đất đai sửa đổi năm 2023. Cảm ơn anh chị đã theo dõi, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho anh chị ở một phương diện nào đó trong vấn đề đất đai sắp tới và có được những cách thức phản ứng cũng như quyết định kịp thời trước khi dự thảo này được thông qua, hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè người thân để giúp họ cập nhật thêm kiến thức mới về đất đai này nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh chị ở những bài viết lần sau!

Thông tin tác giả

Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land
Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land

Nguyễn Song Hào

Xin chào! Tôi là Nguyễn Song Hào – Founder Nhơn Trạch Land. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với BĐS đặc biệt là vùng đất Nhơn Trạch, tôi hy vọng những kiến thức mình chia sẻ về bất động sản sẽ mang lại giá trị hữu ích cho độc giả.

Tin tức liên quan

Các dự án khác

Tổng quan dự án Eco Village Saigon River
Đang bán
Từ 128.000.000/m2
Lý Thái Tổ 1/
Xã Đại Phước
55 ha
Tổng quan dự án Fiato City Nhơn Trạch Đồng Nai
Đang bán
Từ 32.000.000/m2
Tôn Đức Thắng
Thị trấn Hiệp Phước
10 ha
Tổng quan dự án Long Hội Central Point Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 21.000.000/m2
Xã Phú Hội
10 ha
Phối cảnh tổng thể dự án King Bay Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 30.000.000/m2
Xã Long Tân
125 ha
Đang tải
Please select listing to show.

Vị trí trên Google Maps

Location not found

Yêu cầu tư vấn