TPHCM nâng hệ số điều chỉnh giá đất ở lên tới 15 lần, đất nông nghiệp tới 35 lần
Ngày đăng: 20/08/2022

TPHCM nâng hệ số điều chỉnh giá đất ở lên tới 15 lần, đất nông nghiệp tới 35 lần

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký quyết định ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư trên địa bàn TPHCM. Cụ thể hệ số điều chỉnh giá đất ở được điều chỉnh nâng lên từ 2-15 lần, đất nông nghiệp được điều chỉnh nâng lên từ 5-35 lần và được áp dụng kể từ ngày 25/8.

TPHCM nâng hệ số điều chỉnh giá đất ở lên tới 15 lần, đất nông nghiệp tới 35 lần
TPHCM nâng hệ số điều chỉnh giá đất ở lên tới 15 lần, đất nông nghiệp tới 35 lần

Đất ở được nâng hệ số điều chỉnh lên tới 15 lần giá nhà nước

Theo quyết định này, hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất ở tại TPHCM sẽ gấp từ 2 đến 15 lần giá Nhà nước quy định. Trong đó, những khu vực có giá đất tối đa gấp 15 lần giá Nhà nước quy định, nằm tại TP Thủ Đức và các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi.

Theo đó với hệ số điều chỉnh này, đất mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám quận 1 có hệ số điều chỉnh nâng 4-5 lần (giá nhà nước giai đoạn 2020-2024 là 66 triệu đồng/m2) sẽ được xây dựng giá thương lượng bồi thường 264-330 triệu đồng/m2. Tương tự, đất mặt tiền đường Phạm Hùng huyện Nhà Bè, có hệ số điều chỉnh nâng 8-15 lần (giá nhà nước 3 triệu đồng/m2) sẽ được xây dựng giá bồi thường ở mức 24-45 triệu đồng/m2.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở TPHCM 2022
Hệ số điều chỉnh giá đất ở TPHCM 2022

Đất nông nghiệp được đền bù cao nhất lên tới 35 lần giá nhà nước

Đất nông nghiệp tại TPHCM có hệ số điều chỉnh cao 5-35 lần giá nhà nước, nơi có hệ số cao nhất, tối đa 35 lần gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11. Hệ số điều chỉnh giá đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề; đất nghĩa trang, nghĩa địa, giáo dục, y tế, tôn giáo, tín ngưỡng dân gian tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp tình bằng 60% giá đất ở liền kề.

Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp TPHCM 2022
Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp TPHCM 2022

Giúp công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được nhanh chóng và dễ dàng hơn

Từ trước đến nay việc bồi thường, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn của TPHCM, việc định giá đất theo khung giá nhà nước thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật trên thị trường dẫn đến khâu giải phóng mặt bằng giao đất gặp vướng mắc, phát sinh nhiều vụ việc người dân không đồng tình, khiếu kiện kéo dài khiến nhiều dự án chậm tiến độ, ngưng trệ gây lãng phí lớn nguồn lực đất đai.

So với năm 2021, hệ số năm nay cao hơn những năm trước và được đánh giá là cụ thể và sát thực tế hơn. Quá trình lập phương án bồi thường cũ là các cơ quan chức năng phải định giá đất cụ thể cho khu vực chuẩn bị giải phóng mặt bằng để xây dựng dự thảo phương án bồi thường. Sau đó, đưa ra lấy ý kiến của người dân và tiếp thu điều chỉnh cho phù hợp. Từ nay, các địa phương sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất này để xây dựng dự thảo phương án bồi thường, đưa ra lấy ý kiến của người dân, không phải thẩm định giá cho từng dự án cụ thể sẽ rút ngắn được thời gian lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các dự án.

Xem chi tiết quyết định tại đây: Quyết định 28/2022/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất TPHCM năm 2022

Thông tin tác giả

Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land
Nguyễn Song Hào founder Nhơn Trạch Land

Nguyễn Song Hào

Xin chào! Tôi là Nguyễn Song Hào – Founder Nhơn Trạch Land. Tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với BĐS đặc biệt là vùng đất Nhơn Trạch, tôi hy vọng những kiến thức mình chia sẻ về bất động sản sẽ mang lại giá trị hữu ích cho độc giả.

Tin tức liên quan

Các dự án khác

Tổng quan dự án Eco Village Saigon River
Đang bán
Từ 128.000.000/m2
Lý Thái Tổ 1/
Xã Đại Phước
55 ha
Tổng quan dự án Fiato City Nhơn Trạch Đồng Nai
Đang bán
Từ 32.000.000/m2
Tôn Đức Thắng
Thị trấn Hiệp Phước
10 ha
Tổng quan dự án Long Hội Central Point Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 21.000.000/m2
Xã Long Tân
10 ha
Phối cảnh tổng thể dự án King Bay Nhơn Trạch
Đã bán
Từ 30.000.000/m2
Xã Long Tân
125 ha
Đang tải
Please select listing to show.

Vị trí trên Google Maps

Location not found

Yêu cầu tư vấn